Luật thừa kế di chúc ở Mỹ và cách tránh tranh chấp

Luật thừa kế di chúc ở Mỹ quy định nếu bạn chết mà không có di chúc , luật pháp tiểu bang sẽ xác định cách phân chia tài sản của bạn sau khi bạn qua đời. Và luật của tiểu bang về di chúc có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống, tình trạng hôn nhân của bạn và việc bạn có con hay không.

Luật thừa kế ở Mỹ quy định nếu bạn chết mà không có di chúc , luật pháp tiểu bang sẽ xác định cách phân chia tài sản của bạn sau khi bạn qua đời. Và luật của tiểu bang về di chúc có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống, tình trạng hôn nhân của bạn và việc bạn có con hay không.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu không tìm thấy người thân còn sống, tất cả tài sản của bạn có thể được chuyển đến tiểu bang, hoặc có thể sẽ có những tranh chấp nhất định giữa các thành viên trong gia đình nếu tài sản chưa được chỉ định cụ thể. Cùng tìm hiểu Luật thừa kế ở Mỹ và cách tránh tranh chấp không đáng có.

Nguyên nhân gây tranh chấp thừa kế

Khi một cá nhân qua đời mà không lập Di chúc hợp lệ, tài sản của họ sẽ được quản lý thông qua 'quy định về di chúc' . Nói một cách đơn giản, những quy tắc này cung cấp một bộ hướng dẫn tiêu chuẩn cho những người sẽ thừa kế tài sản của người đã qua đời chỉ dựa trên mối quan hệ và bất kể bản chất thực sự của mối quan hệ đó là gì.

Ví dụ: nếu một người chưa lập gia đình qua đời và có hai con, tài sản sẽ được chia đều cho con của họ. Các quy tắc sẽ không xem xét liệu một trong những đứa trẻ đã bị ghẻ lạnh trong 30 năm hay không có mối quan hệ thực sự với cha mẹ hay không, trong khi đứa trẻ còn lại ở bên cạnh họ cho đến khi họ qua đời. 

Trong những trường hợp này, thật dễ dàng để thấy tranh chấp có thể nảy sinh giữa những đứa trẻ mà cả hai đều được coi là Người hưởng lợi bình đẳng. Vì vậy, đảm bảo bạn có Di chúc thường là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tranh chấp thừa kế phát sinh. 

Hướng dẫn chi tiết làm di chúc đúng cách để đảm bảo tính hợp lệ.

Chứng thực di chúc cũng có thể là một phần dẫn đến việc tranh chấp, chứng thực di chúc là thủ tục pháp lý để chuyển giao tài sản của một người sau khi họ chết. Mặc dù di chúc được soạn thảo tốt có thể giúp chứng thực di chúc diễn ra suôn sẻ nhưng nó có thể là một quá trình kéo dài và tốn kém. Việc chứng thực di chúc có thể mất từ ​​​​sáu tháng đến một năm để hoàn thành và thường bao gồm chi phí tòa án và phí luật sư. Vì thời gian kéo dài nên có thể phát sinh việc tranh chấp trong toàn bộ quá trình.

Ngoài ra, những nghi ngờ về năng lực trí tuệ vào thời điểm lập di chúc hay những tranh chấp vốn có trong mỗi quan hệ gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp trong thừa kế.

Cách tránh tranh chấp thừa kế ở Mỹ

- Lập di chúc (will) càng sớm càng tốt

Cách tốt nhất để bảo đảm cho việc tránh tranh chấp thừa kế là chết để lại di chúc. Có lẽ bạn tin tưởng những người thừa kế của mình, hoặc có thể bạn nhớ mình đã từng trò chuyện về tài sản của mình trong bữa tối gia đình. Tuy nhiên, tất cả sự tin tưởng và hòa nhã trong gia đình có thể biến mất theo bạn. Ngoài ra, di chúc miệng hầu như bị cấm. Cho nên hãy lập di chúc càng sớm càng tốt để tránh những tranh chấp không đáng có.

- Đảm bảo hiệu lực của di chúc và tránh chứng thực di chúc

Chúng tôi luôn khuyên người lập di chúc nên có bản đánh giá năng lực trí tuệ hợp lệ, ngay cả khi họ cảm thấy ổn, vì điều này sẽ giúp bác bỏ mọi cáo buộc về việc không đủ năng lực sau này. Hoặc bạn có thể lập living trust thay vì will để tránh nghi ngờ về năng lực trí tuệ và tránh việc chứng thực di chúc.

- Lập living trust thay thế hoặc đồng thời với di chúc (will)

Living trust có thể giúp tránh được các tranh chấp về chăm sóc sức khỏe. Vì living trust sẽ cung cấp hướng dẫn về cách bạn muốn được chăm sóc trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn mất khả năng lao động, bao gồm cả việc có nên hồi sức hay không, chất lượng cuộc sống mong muốn của bạn và các phương pháp điều trị cuối đời. Living trust cũng có thể bao gồm các phương pháp điều trị mà bạn không muốn tiếp nhận. Ngoài ra, living trust tránh được việc phải chứng thực tài sản vì bạn đã hoàn toàn uỷ quyền cho đơn vị tín thác để điều hành tài sản của bạn. 

Tìm hiểu thêm living trust là gì? Sự khác biệt giữa living trust và will.

Kết luận

Lập kế hoạch cho cái chết không bao giờ là điều thú vị và dễ dàng, nhưng kế hoạch đúng đắn có thể đảm bảo rằng di chúc của bạn đúng luật thừa kế ở Mỹ và gia đình bạn sẽ tránh được nhiều tranh chấp về thừa kế. Nếu bạn muốn được hỗ trợ pháp lý để lập di chúc, tránh chứng thực di chúc hoặc lập kế hoạch cho các quyết định về giai đoạn cuối đời, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư lập kế hoạch di sản có kinh nghiệm trong khu vực của bạn.

Liên hệ chúng tôi - văn phòng luật sư người Việt ở Mỹ để được tư vấn miễn phí về vấn đề lập di chúc và living trust.

Về chúng tôi:

Bài Viết Liên Quan
Tìm Kiếm
Bài Viết Nổi Bật
 • Hướng dẫn cách thiết lập living trust năm 2024

  Hướng dẫn cách thiết lập living trust năm 2024

  29 Tháng Năm, 2024 09:27
  Living trust là một thỏa thuận pháp lý thường được sử dụng trong quy hoạch tài sản. Bạn tạo ra để có hiệu lực khi bạn vẫn còn sống và sử dụng cho việc chuyển giao tài sản sau khi bạn qua đời. Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách thiết lập một living trust.
 • Living trust là gì? Sự khác biệt giữa Living trust và will?

  Living trust là gì? Sự khác biệt giữa Living trust và will?

  29 Tháng Năm, 2024 09:26
  Việc hiểu về các lựa chọn giúp bạn đưa ra quyết định chính xác về cách tài sản của bạn được phân bổ sau khi qua đời, living trust và will trông có vẻ giống nhau nhưng chúng có những điểm khác biệt nhau đáng kể
 • Luật thừa kế di chúc ở Mỹ và cách tránh tranh chấp

  Luật thừa kế di chúc ở Mỹ và cách tránh tranh chấp

  09 Tháng Năm, 2024 05:24
  Luật thừa kế di chúc ở Mỹ quy định nếu bạn chết mà không có di chúc , luật pháp tiểu bang sẽ xác định cách phân chia tài sản của bạn sau khi bạn qua đời. Và luật của tiểu bang về di chúc có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống, tình trạng hôn nhân của bạn và việc bạn có con hay không.
 • Văn phòng luật sư người Việt uy tín ở Mỹ

  Văn phòng luật sư người Việt uy tín ở Mỹ

  03 Tháng Năm, 2024 07:38
  Nhu cầu tìm kiếm văn phòng luật sư của người Việt ở Mỹ là rất lớn vì cần phải làm các thủ tục, giấy tờ và hỗ trợ pháp lý.
 • CÁC LOẠI THUẾ CẦN BIẾT KHI SỐNG Ở MỸ

  CÁC LOẠI THUẾ CẦN BIẾT KHI SỐNG Ở MỸ

  27 Tháng Tư, 2024 03:34
  Sau khi sống & làm việc tại Mỹ, bạn cần hiểu biết một chút kiến thức về thuế ở đất nước này. Vì hệ thống của Mỹ luôn được đánh giá là chặt chẽ và nghiêm khắc đối với người nộp thuế.
icon